Hôm nay, 12/07/2020

Trang chủ   l  Gửi bài   l  Hướng dẫn  

Tìm kiếm

Trang chủ

Giới thiệu

Thành viên CLB

Tác phẩm

Trao đổi

Bếp núc văn chương

Chuyện bên lề

Người truy cập thứ :
379338

 
 

 

Văn Bang-Một nghệ sỹ, một Nhà thơ

Văn Bang-Một nghệ sĩ, một nhà thơ

Kính thưa: - các vị cao niên của làng Trung Kính xưa và nay thuộc Khu dân cư Trung Kính, Phường Trung Hòa, Quận Cầu giấy Hà Nội! - Kính thưa các vị đại diện chính quyền địa phương - Kính thưa đông dảo bà con khu dân cư và các bạn bè thân hữu của Nhà thơ - Nghệ sĩ Văn Bang.

Tôi rất vinh dự trong một ngày đầu xuân vui vẻ như thế này được đến dự buổi ra mắt một tập thơ “Rất đặc biệt” của một người con của quê hương mình Trung Kính. Cho nên lời đầu tiên cho phép tôi được gửi đề quí vị đại biểu, đến bà conn và các bạn lời chúc mừng tốt đẹp nhát -Chúc mọi người sang năm mới dồi dào sức khỏe, gia đình hạnh phúc và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Về tập thơ “Lục bát làng” của Nhà thơ - Nghệ sĩ Văn Bang tôi đã vinh hạnh được đọc nó trước khi xuất bản đồng thời tôi cũng đã có những tâm sự, nhận xét của riêng mình sau khi đọc bản thảo và những lời tạm gọi là “Bình” ấy đã được in trong tập thơ này nên tôi xin phép không nhắc lại nữa mà chỉ xin có đôi điều tản mạn về anh Văn Bang và tập thơ của anh.

Anh Văn Bang đầu tiên là đồng nghiệp của tôi trong Ngành Bưu điện. Anh công tác tại Công ty Điện thoại của Bưu điện Hà Nội. Tôi biết anh Văn Bang qua những đêm biểu diễn văn nghệ của Ngành Bưu điện. Anh là một “Cây văn nghệ” của Bưu điện Hà Nội. Anh không những tham gia các đêm liên hoan của đơn vị của Ngành mà anh còn dũng cảm “Mang chuông đi đánh xứ người” dự một số cuộc thi văn nghệ quần chúng cấp thành phố và toàn quốc - anh đã từng đạt được nhiều giải thưởng qua các cuộc thi thố tài năng ấy.

Trở về với đời thường anh lại cần mẫn hoàn thành những công việc chuyên môn được giao, sống hòa đông với bạn đồng nghiệp được anh em yêu mến.

Sau khi anh chính thức tham gia CLB văn thơ Bưu điện, anh rất tích cực tham gia các buổi sinh hoạt định kỳ, các cuộc đi giao lưu khắp đó đây của Câu lạc bộ. Anh đã được các Hội viên của CLB tín nhiệm bầu vào Ban chủ nhiệm với cương vị là Ủy viên phụ trách điều hành các buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ. CLB văn thơ Bưu điện của chúng tôi hiện nay là một CLB đã ra đời được 15 năm và gặt hái được khá nhiều thành công trong việc tạo một sân chơi văn hóa cho Cán bộ ngành Bưu điện. Trong sự thành công đó có một phần đóng góp không nhỏ của anh Văn Bang.

Trong Câu lạc bộ chúng tôi vẫn gọi anh là “Cây lục bát” thơ anh chủ yếu là lục bát - một thể thơ truyền thống của dân tộc. Làm thơ lục bát dễ mà khó. Dễ ở chỗ gần như ai cũng có thể làm đươc đôi câu hoặc một bài có vần có điệu. Nhưng làm được một bài lục bát hay tiếp cận được những câu ca dao bất hủ thì thật khó vô cùng. Thế nhưng trong thơ anh Văn Bang đã lấp lánh đâu đó những vần thơ như thế (tôi đã trích dẫn trong bài viết của mình).

Lại nói về các đề tài trong thơ, khi viết về một đề tài nào đó nếu viết nhiều sẽ rất dễ bị trùng từ, lặp ý thế mà anh Văn Bang đã ó được hẳn một tập thơ lục bát viết về nơi “chôn nhau cắt rốn” của mình. Trong tập thơ này nét đặc sắc ở chỗ anh có tới 24 bài thơ viết về mọi sinh hoạt của một làng quê cổ Việt Nam từ Thành hoàng làng, Đồng làng, Đất làng, cổng làng, tình làng … đến gái làng và cả cỗ làng.

Những bài thơ ấy chưa đạt đến mức độ đặc sắc nhưng nó miêu tả được mọi hoạt động, mọi khía cạnh, mọi ngác ngách của một ngôi làng cổ Việt Nam khá sinh động. Tôi đã đọc khá nhiều thơ, quen biết khá nhiều tác giả nhưng chưa có một ai, chưa có một tập thơ nào lại tập trung vào một chủ đề đáng yêu, đáng trân trọng đến thế. Qua các bài thơ viết về làng ấy ta thấy hết được các phong tục tập quán của một ngôi làng Việt cố - nó là nơi gìn giữ những truyền thống tốt đẹp cuẩ cha ông ta để lại; nó là cái nôi của một nền văn minh làng xã - có thể nói đó là cái gốc của nền văn hóa Việt Nam - Một nét đẹp, một điểm sáng cho đến ngay cả xã hội đầy phức tạp ngày nay! - Đó chính là nét nổi bật, chính là sự thành công của tác giả.

Các vị và các bạn đều đã có tập thơ “Lục bát làng” trên tay, hãy lật chậm dãi từng trang, đọc kỹ từng bài, rồi tổng hợp lại, suy ngẫm mới thấy cái hay của nó mới thấy hết được những gì tác giả đã gửi gắm cho chúng ta, như anh Văn Bang đã tâm sự với tôi: anh muốn để lại một cái gì đó không phải của cải vật chất mà là một sản phẩm tinh thần cho con cháu mai sau biết về làng xóm quê hương mình - nó sẽ là một hành trang không thể thiếu được cho những người con từ đây ra đi đến khắp miền đất nước lập nghiệp. Tôi nghĩ với mục đính ấy anh đã thành công rồi!

Lại nói về  Nhà thơ - Nghệ sĩ Văn Bang năm nay anh đã 75 tuổi - đã vượt mức “Thất thập cổ lai hy” rồi. Nhưng anh vẫn rất cường tráng, phong độ, anh vẫn tiếp tục đào tạo các lớp học sinh mới và anh vẫn ca ngợi cuộc sống tươi đẹp này bằng những bài thơ qua giọng hát chèo hết sức chuyên nghiệp của anh. Tôi xin chúc anh tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới trong sự nghiệp thơ ca của mình!

Một lần nữa xin chúc quý vị đại biểu, bà con và các bạn một năm mới đầy hứa hẹn.

Xin trân trọng cám ơn!

HN, Đầu xuân Ất Mùi-2015

Phạm Đạo

 

 

            

Các tin, bài khác:

 

Bài mới

  Tiểu phẩm

  Thơ

  CHIẾU RIỆU THU

  Chùm thơ Võ Chí Trường

  CHÙM THƠ VÕ CHÍ TRƯỜNG

  CLB sinh hoạt đầu xuân

  Chùm thơ tháng 9&10.2018

  Chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3

  Sự thành công trên cả mong đợi

  Chùm thơ T5+6.17

3M
hssv
Web gia đình
 

Designed by Web division, VDC1